Giải Đáp Từ A-Z: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu & Cách Trị Sùi Mào Gà

Với các tệ nạn xã hội phát triển như hiện nay, nếu không có hiểu biết về tình dục, rất dễ gặp các bệnh xã hội, đặc biệt là bệnh sùi mào gà. Vậy bệnh sùi mào gà là gì? Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, hãy cùng gioitinh18.info tìm hiểu bài viết dưới đây để được giải đáp từ A-Z: Nguyên nhân, dấu hiệu & cách trị sùi mào gà một cách chi tiết nhất nhé.

sui mao ga

Sùi mào là là gì? Giới thiệu qua về bệnh sùi mào gà

Trước khi tìm hiểu cách trị sùi mào gà vĩnh viễn, không tái phát và dấu hiệu nhận biết sùi mào gà bạn cần phải biết được bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà (Mồng gà) được xem là một trong những bệnh xã hội phổ biến nhất hiện nay, có khả năng lây lan nhanh chóng, đặc biệt qua đường tình dục. Bệnh do virut HPV (Human papilloma virus) gây ra, với biểu hiện bệnh là những nốt sùi có nhú, giống như mào gà. Những nốt sùi này thường mọc ở những vị trí nhạy cảm, đặc biệt là những vùng do Virut HPV tiếp xúc trực tiếp.

Sùi mào gà do đâu? Nguyên nhân gây sùi mào gà

Nguyên nhân sùi mào gà phổ biến nhất là do lây lan qua đường tình dục, quan hệ với người bị sùi mào gà mà không sử dụng các biện pháp an toàn, tạo điều kiện cho virut HPV xâm nhập vào cơ thể và ủ bệnh. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng gây bệnh sùi mào gà như:

  • Sử dụng chung đồ dùng, vật dụng cá nhân với người mắc bệnh sùi mào gà như: Khăn mặt, quần áo, bàn chải đánh răng,… cũng có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà.
  • Tiếp xúc với máu, vết thương hở,… của người mắc bệnh sùi mào gà mà không đeo găng tay hay đồ bảo hộ, cũng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh sùi mào gà.
  • Nguyên nhân sùi mào gà nữa đó là việc lây truyền từ mẹ sang con. Nếu người mẹ bị bị mắc bệnh sùi mào gà, tỷ lệ cao khi sinh con ra cũng bị mắc bệnh do lây truyền từ người mẹ.

Xem thêm:

Bệnh Sùi Mào Gà Có Gây Vô Sinh Không? Điều Trị Như Nào?

Hôn Nhau Có Bị Lây Sùi Mào Gà Không? Các Đường Lây Nhiễm

Bị sùi mào gà bao lâu thì phát bệnh? Thời gian ủ bệnh sùi mào gà lâu nhất là bao lâu?

Khó có thể kết luận bị sùi mào gà bao lâu thì phát bệnh bởi thời gian ủ bệnh sùi mào gà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Sức khỏe, đề kháng, cơ địa mỗi người, mức độ quan hệ tình dục với người mắc bệnh sùi mào gà, việc vệ sinh cá nhân,…

sùi mào gà ở lưỡi

Thời gian ủ bệnh sùi mà gà trong bao lâu

Theo các chuyên gia nghiên cứu, đối với người mới bị mắc sùi mào gà nếu có sức đề kháng tốt, vệ sinh cá nhân sạch sẽ,… thì sùi mào gà sẽ lâu phát bệnh hơn. Ngược lại, những người có sức khỏe kém, lười vệ sinh vùng kín và thường có ẩm ướt, có dịch nhầy nhiều,… thì khả năng phát bệnh sẽ nhanh hơn. Chính vì thế mà các thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nữ thường phát bệnh nhanh hơn nam giới, bởi âm đạo phụ nữ luôn ẩm ướt, tạo điều kiện, môi trường phát bệnh cho Virut HPV.

Thời gian ủ bệnh trung bình của sùi mào gà là bao lâu? Thời gian ủ bệnh sùi mào gà từ 2 – 8 tháng, và trung bình là khoảng 3 tháng là sẽ phát bệnh. Tuy nhiên, có những người bị sùi mào gà 3 tuần đã phát bệnh, nhưng có những người bị sùi mào gà 1 năm đến 1,5 năm mới phát bệnh. Chính vì thế rất khó có thể xác định thời gian ủ bệnh sùi mào gà chính xác được, bởi những dấu hiệu ẩn nên rất khó để nhận biết để có những cách trị sùi mào gà hiệu quả.

Nhưng theo thống kê, những người bị sùi mào gà có thời gian ủ bệnh trung bình là từ 3 – 6 tháng, và tối thiểu 1 năm. Chính vì thế nếu sau 1 năm bạn không bị phát bệnh sùi mào gà thì không cần lo lắng quá nhiều, và hãy yên tâm hơn nhé.

Bị sùi mào gà như thế nào? Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà

Biểu hiện sùi mào gà ở nam giới:

Xuất hiện những nốt nhỏ li ti, màu hồng nhạt có kích thước khoảng 1 – 2mm. Nhìn thoáng qua giống như mụn cơm, mụn cóc. Những nốt đỏ này sẽ nhanh chóng mọc lây lan ra những vùng xung quanh với kích thước lên tới vài cm và nhú lên giống như mào gà vậy. Khi bạn chạm tay vào sẽ không có cảm giác đau, rát gì nhưng rất dễ bị chảy máu.

Vị trí sùi mào gà thường xuất hiện ở nam đó là các vị trí nhạy cảm như: Bên trong rãnh quy đầu, bao quy đầu, xung quanh dương vật, hậu môn,… hoặc có thể mọc tại mắt, miệng, tay chân,… nữa nhé. Đó là những triệu chứng bị sùi mào gà ở nam.

dấu hiệu nhận biết sùi mào gà

Dấu hiệu nhận biết sùi mào gà

Dấu hiệu bị sùi mào gà ở nữ giới:

Cũng giống như ở nam, bệnh sùi mào gà ở nữ khi mới phát bệnh cũng là những nốt hồng đỏ nhỏ li ti, sau dần phát triển thành vùng và nhú lên có hình giống mào gà hoặc súp lơ.

Sùi mào gà ở nữ thường xuất hiện ở đâu trên cơ thể? Đối với bệnh sùi mào gà ở nữ giới, các vùng xung quanh âm đạo, cổ tử cung, môi trên, môi dưới,… là những vùng dễ nổi mụn sùi mào gà nhất. Tuy nhiên, nó có thể phát bệnh ra các vùng khác như: Miệng, cổ họng, mi mắt,…

Bệnh sùi mào gà có điều trị tận gốc được không? Điều trị sùi mào gà bao lâu thì tái phát

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị sùi mào gà, mà khi bị bệnh người ta thường sử dụng các phương pháp điều trị sùi mào gà phổ biến nhất như đốt điện sùi mào gà, đốt Laser, chấm thuốc tại chỗ và uống thuốc,… nhé.

Thông thường việc điều trị sùi mào gà chỉ là loại bỏ u nhú trên bề mặt nổi và ngăn chặn việc tái phát bệnh sùi mào gà, chứ thực tế chưa có cách trị sùi mào gà tận gốc, bởi bệnh do Virut HPV sống trong máu nên không thể điều trị hết hoàn toàn.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp chữa sùi mào gà và không bị tái phát lại đến suốt đời bởi sức đề kháng tốt, giúp ngăn chặn và không cho Virut HPV phát bệnh. Bởi vậy khi bị sùi mào gà, bạn không nên lo nghĩ quá nhiều, sau khi chữa bệnh nên ăn thật nhiều hoa quả tươi để bổ sung Vitamin cho cơ thể, giúp nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể.

Xem thêm: Toàn Bộ Những Cách Chữa Sùi Mào Gà Hiện Nay

Điều trị bệnh sùi mào gà như nào? Những cách trị sùi mào gà hiệu quả nhất

Cách trị sùi mào gà tại nhà bằng việc chấm thuốc:

Nếu bạn mới bị sùi mào gà và bị nhẹ thì có thể áp dụng cách trị sùi mào gà bằng thuốc chấm tại nhà, để nhằm phá hủy những nốt đỏ, u nhú trên bề mặt nổi.

  • Sử dụng dung dịch (Axid trichloaxetic 80-90%): Bạn dùng tăm bông, thấm vào dung dịch này rồi chấm trực tiếp vào những nốt sùi mào gà, và đợi khoảng vài phút cho nốt sùi trắng ra thì rau sạch, rồi vệ sinh lại với nước. Với phương pháp trị sùi mào gà này bạn có thể áp dụng được với cả phụ nữ có thai nhé. Lưu ý: Không chấm thuốc vào cổ tử cung, liệu đạo hay phía trong của hậu môn.
  • Cách trị sùi mào gà bằng dung dịch podophyllotoxine 20-25%: Cũng giống như phương pháp trên, bạn cũng dùng tăm bông nhúng vào dung dịch này rồi thoa lên những nốt u nhú, sùi mào gà khoảng vài phút cho tới khi chuyển từ màu hồng đỏ, sang màu nâu là được.

Sau khi chấm xong bạn phải rửa sạch thuốc sau 1 – 3 giờ, bởi nếu để quá lâu sẽ khiến da bị loét, nguy hiểm hơn đấy.

Bạn thực hiện 1 lần/tuần hoặc tối đa chỉ 2 – 3 lần/tuần thôi nhé.

Cách trị sùi mào gà bằng thuốc Podophyllotoxine 25%

Cách trị sùi mào gà bằng thuốc Podophyllotoxine 25%

Sau khi điều trị sùi mào gà hiệu quả nhanh chóng này, khi không còn những nốt sùi đỏ, thì bạn vẫn cần phải chấm nhắc lại 1 lần/tuần và kéo dài trong vài tháng để ngăn ngừa sùi mào gà tái phát.

Lưu ý: Tuy nhiên, những cách trị sùi mào gà tại nhà này chỉ áp dụng cho những trường hợp bị nhẹ, phát hiện ra kịp thời thôi nhé.

Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp đốt Laser

Đối với những người bị sùi mào gà nặng, những nốt sùi mọc cao như súp lơ, mào gà thì bạn nên lựa chọn phương pháp đốt điện hoặc đốt Laser để phá hủy những nốt sùi trên bề mặt da, đồng thời kết hợp việc uống thuốc theo chỉ định để ngăn ngừa sùi mào gà tái phát nhé.

Lưu ý: Những người bị sùi mào gà, thường xấu hổ và tự ti, nên thường tìm những cách trị sùi mào gà dân gian hay áp dụng theo những biện pháp điều trị sùi mào gà từ thiên nhiên của những “thầy lang vườn” khiến bệnh không những suy giảm, mà nó còn làm bệnh nặng hơn nữa đấy. Bởi vậy lời khuyên tốt nhất cho bạn rằng, khi bị bệnh đừng nên xấu hổ, hãy tới các bệnh viện để được khám xét và điều trị sùi mào gà đúng cách, đúng khoa học bạn nhé.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh sùi mào gà? Biện pháp phòng tránh bệnh sùi mào gà

  • Cách phòng tránh sùi mào gà hiệu quả nhất là không nên quan hệ bừa bãi và khi quan hệ nên dùng bao cao su để tránh được những bệnh xã hội lây lan qua đường tình dục.
  • Vệ sinh vùng kín sau mỗi lần quan hệ tình dục.
  • Không sử dụng các đồ dùng, vật dụng cá nhân với người mắc bệnh sùi mào gà như: Khăn mặt, bàn chải đánh răng,…
  • Khi tiếp xúc với máu người mắc bệnh sùi mào gà cần đặc biệt lưu ý, đeo găng tay bảo hộ để tránh việc Virut HPV lây lan qua đường máu nhé.
  • Ăn uống đủ chất, tập luyện thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể, cũng là biện pháp phòng tránh sùi mào gà hiệu quả. Cách phòng tránh sùi mào gà hiệu quả

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh sùi mào gà mà gioitinh18.info muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết hiểu hơn về bệnh sùi mào gà, cũng như nguyên nhân, cách trị sùi mào gà và cách phòng tránh sùi mào gà hiệu quả nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *