Vì sao kinh nguyệt có màu nâu? Có nguy hiểm hay không?

Vì sao kinh nguyệt có màu nâu? Kinh nguyệt màu nâu có thực sự nguy hiểm hay không? Hãy cùng chúng tôi tim hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Kinh nguyệt có màu nâu

Máu kinh nguyệt có thể chuyển sang màu nâu là do phản ứng hóa học. Về cơ bản, kinh nguyệt có màu nâu có nghĩa là máu của bạn đã tiếp xúc với oxy trong một thời gian đủ dài để thay đổi màu sắc.

Vì sao kinh nguyệt trong ngày đầu kì kinh nguyệt có thể là màu nâu?

Đầu tiên, để hiểu rõ vấn đề này bạn cần phải nắm được cơ chế kinh nguyệt của mình. Trong chu kì kinh nguyệt, lớp niêm mạc tử cung của bạn phát triển và dày lên. Nếu trứng thụ tinh bám vào lớp lót tử cung, nó có thể bắt đầu nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Mặt khác, nếu như bạn không có thai, lúc này các niêm mạc tử cung sẽ bong ra và chảy qua âm đạo tạo thành kinh nguyệt.

Vì sao kinh nguyệt trong ngày đầu kì kinh nguyệt có thể là màu nâu?
Vì sao kinh nguyệt trong ngày đầu kì kinh nguyệt có thể là màu nâu?

Kinh nguyệt có màu nâu là thế nào?

Theo các chuyên gia thì kinh nguyệt chảy ra ở giai đoạn đầu chu kì thường là do chảy máu một chút. Nếu lớp lót trong tử cung bong ra sớm và lượng kinh nguyệt chảy ra không nhiều thì nó có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để máu chảy qua đường âm đạo.

Vì thế, nó sẽ có thêm thời gian để trộn với oxy. Đây chính là quá trình oxy hóa và nó có thể làm cho máu kinh từ màu đỏ bình thường chuyển sang màu nâu. Trên đường ra khỏi âm đạo, máu nâu này sẽ hòa lẫn cùng với dịch tiết thông thường, đây chính là sự pha trộn của dịch nhầy cổ tử cung và dịch âm đạo và tế bào, tùy thuộc vào thời gian của tháng.

Máu màu nâu ở những ngày cuối của kì kinh nguyệt?

Đó là vì những lớp niêm mạc còn sót lại ở trong máu kinh được đưa ra ngoài muộn hơn bình thương vì thế mà nó có nhiều thời gian bị oxy hóa và chuyển sang màu nâu. Nếu như bạn luôn thấy có dịch tiết màu nâu trước và/hoặc sau những ngày có kinh nguyệt nhưng không kéo dài thì hãy yên tâm. Điều đó không có nghĩa là bất cứ điều gì đặc biệt liên quan đến sức khỏe của bạn. Điều này là không có gì đáng lo ngại. Bạn hãy coi nó là kết quả của một quá trình hóa học mà thôi.

Khi nào thì dịch âm đạo có màu nâu là nguy hiểm?

Việc chảy máu giữa các chu kì kinh nguyệt có thể xảy ra nhưng thường là rất ít. Trong trường hợp ra nhiều, kéo dài và có màu nâu thì bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ.

Chảy một chút máu giữa kì kinh nguyệt có thể là do rụng trứng hoặc nguyên nhân là do bạn mới mang bầu ở những tuần đầu tiên. Nhưng, dấu hiệu này không kéo dài. Trong trường hợp bạn bị ra máu màu nâu kéo dài thì rất có thể do bệnh lý nào đó.

Theo các chuyên gia nếu tình trạng mất máu xảy ra giữa kỳ kinh một lần thì bạn không cần quá lo lắng về chúng. Nhưng, khi hiện tượng này xuất hiện thường xuyên, đặc biệt là khi áp dụng các biện pháp tránh thai thì bạn cần phải đi khám bác sĩ ngay.

Các căn bệnh u xơ tử cung hoặc bệnh polyp cổ tử cung có thể gây chảy máu ngoài chu kì. Hai căn bệnh này hoàn toàn có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời. Dù vậy thì cũng có những nguyên nhân không xuất phát từ bệnh lý và bạn cũng không cần lo lắng quá.